Tượng Phật Thích Ca bắt đầu được lắp đặt trên núi Dogee, Tuvan

Mới đây, Chủ tịch Chính phủ Tuvan đã thông báo về việc lắp đặt bức tượng Phật Thích Ca bằng vàng được mong đợi từ lâu trên sườn núi thiêng Dogee ở Tuva.

Dự án đã được thực hiện bởi các tín đồ Phật giáo dưới sự lãnh đạo của Buyan Bashky, chủ tịch tổ chức đằng sau việc xây dựng bức tượng, đồng thời là chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Phật tử Tuva.

“Việc xây dựng bức tượng Phật Thích Ca trên đỉnh ngọn núi lịch sử là một biểu tượng cho sự hồi sinh của đức tin Phật giáo và sự phát triển tâm linh của người dân Tuva.”

Núi Dogee là một trong những địa điểm nổi tiếng của thủ đô Tuvan, Kyzyl. Nằm gần thành phố, trên bờ phải của sông Yenisei, ngọn núi cao hơn 1.000 mét và đỉnh có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Kyzyl và vùng xung quanh. Cảnh quan tuyệt đẹp của ngọn núi được kết hợp với những dấu vết lịch sử: những bức tranh khắc đá do người Scythia để lại, những bộ tộc cổ xưa gồm những chiến binh du mục phát triển mạnh mẽ từ năm 900 trước Công nguyên đến năm 200 trước Công nguyên ở vùng đất ngày nay là miền nam Siberia.

tuong-phat-4-1117

Dogee là một biểu tượng của sự phục hưng Phật giáo ở Tuva, với thần chú của lòng từ bi Om Mani Padme Hung được khắc trên một khu vực rộng 120 mét x 20 mét vào sườn núi phía tây nam bằng cách sử dụng đá sơn màu trắng. Việc khắc thần chú được diễn ra vào năm 2006 với sự trợ giúp của tu viện Phật giáo cao cấp nhất ở Cộng hòa Tuva, Kamby Lama Jampel Lodoy thứ năm, * tu viện Tây Tạng Gyudmed, và Quỹ Enerel.

Jampel Lodoy đề xuất ý tưởng dựng tượng Phật trên đỉnh núi Dogee vào năm 2008. Việc xây dựng bức tượng bắt đầu vào năm 2011, do người dân Tuva tài trợ. Theo thiết kế của dự án, Đức Phật sẽ ngồi trong tư thế thiền định trên ngai vàng với hình dáng một bông hoa sen đặt trên bệ. Ban đầu, chiều cao của bức tượng được đề xuất là khoảng 40 mét, sau đó là 21 mét, nhưng cuối cùng các nhà thiết kế đã dừng lại ở độ cao chín mét. Bệ được chia thành hai phần, bao gồm một buồng bên trong rộng 11×8 mét.

Việc dựng tượng Thích Ca bằng vàng trên đỉnh Dogee có ý nghĩa tôn giáo lớn đối với người Tuvans. Đức Phật nhìn về phía Kyzyl được kỳ vọng sẽ mang lại năng lượng tích cực, hòa bình, thịnh vượng và may mắn cho tất cả cư dân của nước cộng hòa. Vị trí tốt cũng có nghĩa là bức tượng Phật sẽ có thể nhìn thấy từ khắp thành phố và ngoại ô Kyzyl.

Lược dịch từ The buddhistdoor                                                                                                                                                Nguồn: Phatgiao.org.vn